Cách trồng và chăm sóc hoa giấy rực rỡ quanh năm

Hoa giấy có nguồn gốc từ Nam Mỹ có tên tiếng anh là Bourgainvillea vì hoa có xuất xứ vùng Louis Antoine de Bourgainvillea. Trải qua nhiều thay đổi giờ hoa giấy có tổng 18 loại trải dài khắp thế giới trong đó có Việt Nam. Tại nước ta hoa rất thích nghi nên được ưa chuộng và hoa nở quanh năm

 1. Giới thiệu về hoa giấy

  – Cây hoa giấy là loại cây thân leo mạnh mẽ và rất dễ thích nghi và phát triển nở hoa ở độ tuổi sớm hơn so với các loại khác. Cây thường mọc hoang dã tự nhiên ở vùng nhiệt đới, được cắt tỉa để trồng trang trí ở cổng và hàng rào. Cây là loại lâu năm thân gỗ, thân càng to càng giá trị. Ngày nay người ta thể trồng loại nhỏ trong chậu để trang trí trong nhà làm cây cảnh.

  – Lá hoa giấy có hình bầu dục màu xanh lục không có gì đặc biệt nhưng phần hoa thì mọc thành chùm rực rỡ nhiều màu và phát triển đáng kinh ngạc. Hoa giấy thường ra hoa quanh năm ở vùng xích đạo, còn các vùng khác sẽ nở theo mùa với chu kỳ nở 4-6 tuần 1 lần.
  – Ở nước ta hoa giấy nở quanh năm với nhiều màu sắc và hình dạng khác nhau phụ thuộc vào giống loại

 2. Vị trí và đất trồng hoa giấy

  – Cây hoa giấy là loại rất dễ thích nghi tuy nhiên ít người biết trồng trong chậu hay ngoài vườn trực tiếp ảnh hưởng tới tốc độ phát triển và số lượng hoa của cây. Cụ thể như Miền Nam và Miền Trung thời tiết nắng nóng quanh năm Hoa giấy có thể trồng ngoài vườn. Tuy nhiên Miền bắc sẽ tốt hơn nếu trồng trong chậu lúc sang mùa đông có thể đem vào trong nhà.
  – Nhiệt độ lý tưởng cho hoa giấy vào ban đêm không xuống dưới 12 độ ban ngày không cao hơn 38 độ

  – Cây hoa giấy chỉ cần lượng nước vừa phải vì vậy đẻ phát triển tốt cần đảm bảo đất thoát nước tránh ngập úng. Một số mẹo nhỏ giúp đất thoát nước tốt hơn như: Thêm cát, than vào đất, trồng trên dốc hoặc đất có sườn thoải, thêm lưu huỳnh để giảm độ pH, thêm vôi để tăng pH cây phát triển tốt nhất lưu huỳnh ở 5.5-6.0 pH

 3. Ánh sáng, nước và phân bón

  – Cây hoa giấy là loại ưa nắng cần đảm bảo rằng cây được trồng vị trí được chiếu sáng ít nhất 6h/ ngày.
  – Về nước tưới: cây hoa giấy không phải loại ưa nước nếu tưới quá nhiều cây sẽ bị ngập úng, ở mức độ thừa nước nhẹ cây sẽ tập trung phát triển lá ít ra hoa. Ngược lại nếu thiếu nước cây sẽ ít hoa, ít lá.

  – Phân bón: để giúp kéo dài thời gian hoa nở bạn cần sử dụng thêm phân bón tần xuất 4 tháng 1 lần, nếu thấy cây phát triển nhanh không phù hợp với mặt bằng thì có thể tạm ngưng phân bón, chú ý không dùng phân có lượng đạm cao nên sử dụng phân chậm tan hoặc phân hữu cơ.
  – Hãy đảm bảo bón phân ít nhất 1 lần trong năm để đảm bảo cây  ra hoa đều và phát triển mạnh

 4. Cách trồng hoa giấy và cắt tỉa cây

  – Hoa giấy sẽ thường được trồng bằng cách giâm cành thời điểm thích hợp nhất là vào mùa xuân các bước như sau:

  B1: Cắt đoạn cành dài khoảng 15 cm
  B2: Nhúng cành vào thuốc kích rễ
  B3: Trồng xuống hoặc bọc đất có đường kính ít nhất 15cm
  B4: Tưới nước và giữ cành ở nơi thoáng mát sau khoảng 3 tuần sẽ mọc rễ thành cây
  – Cắt tỉa nên được làm thường xuyên như vậy cây sẽ phát triển và hoa nở thường xuyên hơn. Nên sử dụng găng tay khi cắt tỉa vì đã có trường hợp bị dị ứng phát ban với nhựa cây.

Trả lời

0974253836