Cách ươm giống và chăm sóc cây hoa đậu biếc

Hoa đậu biếc nhìn  cũng như nhiều loại hoa khác nhưng lại có nhiều tác dụng nhuận tràng, ngừa ung thư, chống lão hóa, lợi tiểu, tốt tiêu hóa, tốt cho mắt, da, tóc…Hoa sau khi đun nấu sẽ ra màu tím hoặc xanh dương rất đẹp mắt nên thường được các bà nội trợ xử dụng nguyên liệu làm bánh, thạch, trân châu, chè, xôi. Bên cạnh đó cách trồng khá đơn giản cùng Ban Công Nhà Đẹp tìm hiểu cách ươm giống và chăm sóc cây hoa đậu biếc.

 1. Nguồn gốc đặc điểm của hoa đậu biếc
  – Cây hoa đậu biếc còn được gọi là hoa bông biếc hoặc hoa đậu tím thuộc chi  đậu biếc họ đậu. Cây có nguồn gốc từ các nước Đông Nam Á là cây thân thảo, cây và cành mỏng có lông, thân leo
  – Tại Việt Nam cây hoa đậu biếc thường được trồng bờ rào, làm cảnh lấy hoa và quả. Cây trồng bằng hạt và có thể chịu nắng và hạn. Hoa đậu biếc có hình dáng quả trứng ngược màu tím rất bắt mắt và thường mọc ở nách lá thành trùm riêng biệt nên rất sai

  – Ý nghĩa của Hoa đậu biếc tượng trưng cho sự duyên dáng, thanh nhã, niềm vui bất tận. Giàn hoa đậu biếc trước sân thể hiện gia  chủ rất gần gũi, thân thiện, cởi mở, hòa đồng với nhưng người xung quanh
 2. Cách ươm giống cây hoa đậu biếc
  – Chuẩn bị hạt đậu biếc ngâm vào nước ấm với tỉ lệ 3 nước lạnh – 2 nước sôi thời gian khoảng 3-4h. Sau khi ngâm hạt bạn ủ khoảng 24h để tách hạt và nảy mầm, bạn có thể gieo trực tiếp xuống đất nhưng thời gian mọc sẽ lâu hơn. Sau khi hạt đã nảy mầm  bạn hãy gieo vào chậu nhỏ khi cây cao khoảng 30-40 phân trồng vào chậu to hơn hoặc trồng ở vườn.

  – Khi cây đã được trồng bạn có thể phủ 1 lớp hữu cơ namix hoặc xơ dừa giúp giữ  ẩm cho đất tránh ánh nắng trực tiếp khiến khô đất và mất đi vi sinh có lợi cho đất. Sau vài ngày trồng cây có thể bén rễ và phát triển.
 3. Cách chăm sóc cây hoa đậu biếc
  – Hoa đậu biếc chăm sóc cũng khá đơn giản tưới nước, làm  giàn, tỉa ngọn, bón phân, dọn cỏ sạch sẽ.
  – Cần tưới nước đều đặn cho cây ngày 2 lần sáng sớm, chiều mát. Tuy nhiên cần đặc biệt chú ý cung cấp đủ độ ẩm tránh  cây ngập nước úng rễ và đặc biệt hạn chế tưới nước vào thời kỳ ra hoa.

  – Bón phân: Bón đạm 20 ngày kể từ ngày trồng, tiếp tục bón Urea, lân và NPK tiếp tục sau 45 ngày bón đạm. Tiếp tục bổ sung phân bón theo chu kỳ 1th/ lần cho tới khi ra hoa thì cần bổ sung kali giúp thúc đẩy quá trình đậu hoa.
  – Lưu ý sau mỗi mùa trồng có thể bổ sung bón phân hữu cơ hoặc phân  chuồng để giúp tái sinh trưởng.
 4. Cách cắt tỉa cây hoa đậu biếc
  – Khi trồng hoa đậu biếc thường tận dụng hàng rào, bờ tường để giúp cây  có điểm leo bám lên tường. Hoặc tùy mục đích sử dụng bạn  dựng giàn che mát để thu hái phù hợp mục đích sử dụng.

  – Chú ý cắt tỉa những cành khô, héo  hoặc những cành bị sâu bệnh để đảm bảo cây luôn khỏe mạnh
  – Thu hoạch hoa đậu biếc bằng tay nên thu vào buổi chiều mát

Trả lời

0974253836